Tìm hiểu nhà lắp ghép là gì?

Nhà lắp ghép là gì

Với sự phát triển không ngừng của xã hội thì các ý tưởng kiến trúc cũng liên tục ra đời. Xây dựng nhà lắp ghép là một trong những ý tưởng mới giúp gia chủ nhanh chóng có được một ngôi nhà đẹp, mà vẫn bảo đảm được yếu tố thẩm mỹ và chất lượng. Vậy nhà lắp ghép là gì và ưu nhược điểm của cách làm nhà này là gì?

Chắc hẳn nhà lắp ghép còn mới lạ với khá nhiều người tại Việt Nam. Vì phần lớn trong chúng ta vốn đã quen thuộc với mẫu nhà xây truyền thống. Đây là một phương pháp xây dựng nhà mới ra đời trong giai đoạn gần đây thể hiện sự đổi mới về ý tưởng và sự phát triển của ngành xây dựng.

Tại bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi nhà lắp ghép là gì và ưu nhược điểm của loại nhà này nhé.

Nhà lắp ghép Lotus tại xưởng sản xuất

Khái niệm nhà lắp ghép là gì?

Nhà lắp ghép là loại nhà được xây dựng từ các vật liệu có sẵn có trong các nhà máy, xưởng xản xuất. Nếu phân chia cụ thể hơn thì nhà lắp ghép được chia thành 2 loại, bao gồm nhà lắp ghép 1 phần và nhà lắp ghép toàn phần.

Nhà lắp ghép 1 phần

Nhà lắp ghép 1 phần là loại nhà được dựng nên nhờ sự pha trộn giữa phương pháp lắp ghép một số thành phần và kiểu truyền thống. Những căn nhà này có thể có cột, móng hoặc sàn được đổ bê tông cốt thép hoặc xây bằng gạch theo phương pháp truyền thống. Các phần còn lại như tường, vách ngăn, mái…được xây dựng theo phương pháp lắp ghép các tấm bê tông nhẹ, cemboard hoặc gỗ, nhựa.

Nhà lắp ghép một phần thi công tại Sapa

Nhà lắp ghép toàn phần

Nhà lắp ghép toàn phần là loại nhà được tạo nên hoàn toàn nhờ các bộ phận có sẵn lắp ghép lại với nhau như khung thép, sàn bê tông nhẹ lắp ghép cùng với tường lắp ghép.

Tùy theo vật liệu để lắp ghép, có thể phân loại thêm thành nhà lắp ghép tấm panel, nhà lắp ghép bê tông nhẹ, nhà lắp ghép gỗ, nhà lắp ghép khung sắt…

Nhà lắp ghép toàn phần - Nhà di động thông minh Fresh Home

Đọc đến đây hẳn bạn đã hiểu nhà lắp ghép là gì rồi phải không ạ? Hãy tiếp tục cùng ad tìm hiểu thêm ưu và nhược điểm của loại nhà này nhé.

Ưu điểm, nhược điểm của nhà lắp ghép.

Phương pháp xây dựng nào cũng có những thuận lợi và khó khăng riêng. Sau đây là một số ưu điểm, nhược điểm chính của nhà lắp ghép.

Ưu nhược điểm của nhà lắp ghép

Ưu điểm của nhà lắp ghép

  • Thời gian xây dựng nhanh hơn rất nhiều so với cách xây dựng truyền thống nhờ sự đơn giản, ít thao tác phức tạp.
  • Nhà lắp ghép sử dụng chủ yếu nguyên vật liệu nhẹ và thân thiện với môi trường. Đây cũng là xu hướng của xây dựng hiện đại.
  • Bên cạnh đó việc mở rộng nhà ghép đơn giản và nhanh chóng hơn, tiết kiệm chi phí hơn .
  • Tính thẩm mỹ cao nhờ có thể đa dạng trong địa hình xây dựng, kể cả những nơi có diện tích khiêm tốn, tiết kiệm diện tích do sử dụng các khung thép nhẹ và ít tốn diện tích.

Nhược điểm của nhà lắp ghép

  • Những ngôi nhà lắp ghép toàn phần được sản xuất tại nhà máy và vận chuyển đến công trình để lắp đặt. Do vậy đòi hỏi phải có không gian rộng để thao tác lắp đặt và vận chuyển căn nhà vào công trình.
  • Ngoài ra tuổi thọ của nhà lắp ghép thường không cao bằng các ngôi nhà được xây dựng theo phương pháp kiểu truyền thống.
Chi phí xây dựng nhà lắp ghép

Chi phí xây dựng nhà lắp ghép

Chi phí xây dựng một căn nhà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như loại vật liệu, giá nhân công, phương pháp, vị trí thi công…Mỗi một yếu tố đều có thể ảnh hưởng đến chi phí xây dựng của căn nhà.

Xây dựng nhà lắp ghép rẻ hơn nhà xây

Chi phí xây dựng nhà lắp ghép rẻ hơn nhà xây khi thi công xây dựng những căn nhà lắp ghép có kết cấu đơn giản và vật liệu rẻ tiền. Những căn nhà này thường dùng làm nhà tạm, hoặc với gia chủ có ngân sách xây dựng hạn chế.

Nhà lắp ghép đắt hơn nhà xây

Với những đơn vị kinh doanh du lịch như homestay, trang trại du lịch, nhà vườn hoặc khu nghỉ dưỡng thì chất lượng căn nhà thường có yêu cầu cao hơn. Địa hình thi công những căn nhà lắp ghép để kinh doanh du lịch thường khó khăn.

Ngoài ra, những mẫu kiến trúc khác lạ, nội thất độc đáo, thông minh hay vật liệu thân thiện môi trường là những yếu tố làm cho chi phí xây dựng cao hơn nhà xây.

Để chắc chắn có được mẫu nhà phù hợp với khả năng tài chính và nhu cầu ở hoặc kinh doanh, chủ đầu tư nên trao đổi cụ thể với kiến trúc sư để có kế hoạch chi tiết trước khi đi vào quá trình xây dựng.

Nhà lắp ghép du lịch bên hồ

Qua bài viết nhà lắp ghép là gì, chúng tôi hy vọng đã giải đáp được phần nào nhà lắp ghép là loại nhà như thế nào và ưu nhược điểm của mỗi loại.

Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm các thông tin khác về nhà lắp ghép và mong muốn xây dựng cho mình một căn nhà như vậy thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0888-682-266 hoặc điền mẫu đăng ký tại đây để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888682266

Hotline tư vấn miễn phí